Tin tổng hợp

KINH NGHIỆM LÁI XE MÙA MƯA VÀ CÁCH XỬ LÝ KHI Ô TÔ BỊ NGẬP NƯỚC

Mùa mưa thường gây ra nhiều trở ngại cho người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với những người sử dụng ô tô. Dưới đây là những bí quyết giúp tài xế có thể lưu thông an toàn trên đường trong điều kiện đường phố ngập nước và cách xử lý khi ô tô bị ngập nước, chết máy đột ngột.

Kinh nghiệm lái xe mùa mưa và cách xử lý khi ô tô bị ngập nước

Bí quyết ‘nằm lòng’ lái xe mùa mưa bão và cách xử lý khi ô tô bị ngập nước.

Cứ vào mùa mưa bão, hầu hết các con đường ở trong khu vực thành phố lớn biến thành sông. Với điều kiện đường phố như vậy, cách tốt nhất bạn nên để xe ô tô ở nhà để đảm bảo “an toàn”, tránh khỏi hiện tượng thủy kích khi lái xe qua đường ngập nước.

Trong trường hợp bắt buộc phải lái xe ô tô và đi qua những đoạn ngập nước, một số bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua tránh tình trạng bị chết máy giữa đường.

Kinh nghiệm lái xe ô tô trên phố bị ngập nước: Tránh những nơi nước ngập sâu

Ô gà, ổ voi, nắp ống ga…của đường phố ở các đô thị như hiện nay khi bị ngập sẽ trở thành những chiếc “bẫy” cho lái xe do không nhìn thấy mặt đường.

Do đó, khi di chuyển trên đoạn đường bị ngập nước, lưu ý và nằm lòng đầu tiên là cho xe chạy ở đường giữa, việc này sẽ giúp cho xe tránh được những chỗ nước ngập sâu, hoặc trên các phố có dải phân cách cứng thì nên chạy sát dải phân cách vì đây thường là những chỗ cao hơn trên cùng một con đường.

Đi xe với số thấp và chạy đều chân ga

Khi đi ở tay số thấp sẽ dễ dàng vượt qua các chướng ngại vật vô tình gặp phải mà lái xe không quan sát được. Luôn luôn đều chân ga hoặc tăng ga khi phải đi qua những đoạn đường ngập nước quá ống xả, vì khi đó dòng khí xả sẽ tạo ra lực đẩy lớn tránh không cho nước đi vào bên trong ống xả.Nnếu không thể đi nhanh có thể giữ chân phanh nhưng vẫn đạp chân ga.

Một lưu ý quan trọng trong trường hợp này là tuyệt đối không giảm ga khi nước ngập quá ống xả vì việc giảm ga sẽ làm giảm lực đẩy của dòng khí xả có thể làm cho nước dễ dàng vào bên trong ống xả.

Tránh đi ngược chiều với xe phía trước

Khi lái xe đi qua khu vực nước ngập sâu, bạn cần lưu ý phải quan sát kỹ và nên hạn chế đi ngược chiều đối với xe chạy phía trước. Vì lúc này, khi hai xe đi ngược chiều sẽ tạo sóng tràn lên nắp capo của xe, gây nguy cơ nước tràn vào họng hút hoặc nắp máy có thể làm ướt bugi gây chết máy.

Quan sát xe chạy phía trước và tránh xe có trọng tải lớn

Để giảm thiếu việc có thể bị chết máy khi di chuyển qua đoạn đường ngập nước, cách tốt nhất là nên quan sát các xe chạy phía trước, để có thể tránh được những ổ voi, ổ gà.

Bên cạnh đó, không nên di chuyển gần những xe có trọng tải lớn, vì khi chạy gần bạn không biết trước được những chiếc xe này sẽ  tạo ra những cơn sóng lớn bất ngờ, có thể làm ngập đường ống nạp hay ống xả gây chết máy.

Nước ngập nửa lốp xe, bạn nên dừng lại chờ nước rút

Đối với các xe không thuộc dòng thể thao hoặc có thiết kế gầm cao thì khi mức nước ngập nửa lốp xe – tức là đã đến giới hạn không nên vượt qua thì an toàn nhất là chọn đường khác để đi. Chỉ cố vượt qua nếu chắc chắn mực nước chưa ngập qua cổ hút gió.

Nên tắt điều hòa và phụ tải không cần thiết

Khi lái xe vượt qua vùng ngập nước, bạn nên tắt toàn bộ các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống điều hòa, âm thanh… để giảm tải cho động cơ tránh trường hợp có thể khiến chết máy đột ngột.

Tuyệt đối không được khởi động lại khi xe bị chết máy

Khi lái xe vào đường ngập nước và đột ngột chết máy phải bính tĩnh để xác định nguyên nhân chết máy, nếu xác định chết máy là do nước vào bên trong động cơ thì tuyệt đối không được khởi động lại động cơ, vì không những không thể nổ máy mà nó có thể sẽ làm bó kẹt piston, cong tay biên.

Một trong những kinh nghiệm “nằm lòng” không thể thiếu là bạn cần lưu sẵn một số điện thoại cứu hộ giao thông trong danh bạ để sử dụng trong các trường hợp cần thiết.

#

❣️? ??̛?̛́? ??́? ?̂ ??̂ ?? ???̀? ??? ??̀?? ???̣̂? ??̛?̛́? ?
 
?Trong mùa mưa bão, #MitsubishiHảiDương xin chia sẻ 8 bước để giúp Quý khách hàng có thể di chuyển qua các khu vực ngập nước một cách an toàn:
✔️??̛?̛́? ?: Giảm tốc độ hoặc dừng hẳn để đánh giá tình hình ( vũng nước) trước khi quyết định vượt qua.
✔️??̛?̛́? ?: Bật đèn cảnh báo nguy hiểm hoặc đèn chiếu sáng để đánh giá độ sâu vũng nước.
✔️??̛?̛́? ?: Tắt điều hòa.
✔️??̛?̛́? ?: Mở một chút cửa sổ để không khí lưu thông.
✔️??̛?̛́? ?: Giữ đều chân ga và ????̣̂? Đ?̂́? ???̂?? ??̛̀?? ??̣? giữa vũng ngập nước.
✔️??̛?̛́? ? Từ từ tăng ga khi thoát khỏi mực nước sâu.
✔️??̛?̛́? ?: Bình tĩnh gọi cứu hộ khi động cơ bị tắt ( trong vũng ngập), ????̣̂? Đ?̂́? ???̂?? Đ?̛?̛̣? ???̛̉? Đ?̣̂?? ??̣?.
✔️??̛?̛́? ?: Nếu đã vượt qua vũng ngập nên tiếp tục di chuyển khoảng ?-?? ???́? nữa, vừa đi vừa rà phanh, điềm tĩnh không thốc ga hay phanh gấp.
??Sau khi thoát khỏi vũng ngập Quý Khách cần kiểm tra một lần nữa ??̣̂? ???̂́?, ?????? đ?̣̂?? ??̛ ??̀ ??̣̂ ???̂́?? đ??̣̂? để đảm bảo xe đã an toàn.
 
??MITSUBISHI T&T HẢI DƯƠNG sẽ luôn đồng hành cùng Quý khách hàng trên mọi nẻo đường, chúc Quý khách luôn giữ vững tay lái và vận hành xe an toàn.
?? Hotline hỗ trợ: 0937.966.369
MITSUBISHI T&T HẢI DƯƠNG
Lô 90.2 Đường Trường Chinh, Phường Tân Bình, TP Hải Dương
#MitsubishiHaiDuong #MitsubishiHảiDương #Ngậpnước #mưalũ

#Attrage #Xpander #XpanderCross #Triton #Outlander #PajeroSport